Khó Khăn Của Thị Trường BĐS Đã Giảm 42,3% So Với Đầu Năm
  1. Trang chủ
  2. Tin tức dự án
  3. Khó Khăn Của Thị Trường BĐS Đã Giảm 42,3% So Với Đầu Năm

Thị trường bất động sản hiện nay được nhận định là đã qua giai đoạn khó khăn nhất và dự kiến sẽ có bước phục hồi trong nửa đầu 2024.

Thị Trường Bất Động Sản Hiện Nay, Đã Bước Qua Vùng Đáy

Số liệu mới đây của Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho thấy, thị trường bất động sản hiện nay đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất. Theo HeoREA, quý 1/2023 là “vùng đáy” của thị trường bất động sản. Tuy về tổng thể, thị trường bất động sản hiện nay vẫn còn rất khó khăn, nhưng mức độ khó khăn có xu thế giảm dần theo thời gian, tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước.

Thị trường bất động sản hiện nay được nhận định là đã đi qua vùng đáy.

Động thái này thể hiện rất rõ nét tại thị trường BĐS TP.HCM, quý 1/2023 tăng trưởng -16,2%; đến 6 tháng đầu năm 2023 vẫn tăng trưởng -11,58% nhưng đã giảm 4,62% so với quý 1/2023; đến cuối quý 3/2023 tuy vẫn còn tăng trưởng âm -8,71% nhưng đã giảm thêm 2,87% so với 6 tháng đầu năm và sau 09 tháng thì mức độ khó khăn của thị trường bất động sản đã giảm 42,3% so với quý 1/2023. Điều này cho thấy, thị trường bất động sản hiện nay đã ở giai đoạn tích cực hơn, bước qua vùng đáy.

Xem thêm: Nhiều Dự Án Điều Chỉnh Lại Giá, Tăng Chiết Khấu Bán Hàng 15-30%

Trong 9 tháng đầu năm 2023, nguồn cung nhà ở có 13 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện để huy động vốn với 15.020 căn (tăng 1,37 lần so với cùng kỳ năm 2022) gồm 13.767 căn hộ chung cư (chiếm 91,6%) và 1.253 căn nhà thấp tầng (chiếm 8,4%). Trong đó phân khúc nhà ở cao cấp có 9.969 căn chiếm 66,37% (cao hơn tỷ lệ 58% của cả nước) phần còn lại là phân khúc nhà ở trung cấp có 5.051 căn chiếm 33,63% (cao hơn tỷ lệ 26% của cả nước) và vẫn tiếp tục tình trạng không có nhà ở thuộc phân khúc bình dân giá vừa túi tiền, cũng không có thêm nhà ở xã hội.

Tuy là đã qua giai đoạn khó khăn nhất, nhưng thị trường bất động sản hiện nay vẫn được nhận định là còn nhiều trở ngại để đi đến sự phục hồi. Thanh khoản thị trường còn kém, tâm lý nhà đầu tư chưa mạnh và còn nhiều vướng mắc cần được khơi thông.

Cụ thể, theo Bộ Xây dựng, giao dịch bất động sản vẫn tiếp tục sụt giảm mạnh. Trong 10 tháng đầu năm 2023, lượng giao dịch bất động sản giảm đến 50% so với cùng kỳ năm 2022. Theo báo cáo của Ban IV, đến cuối tháng 09/2023, hàng tồn kho bất động sản rất lớn, có tổng giá trị lên đến 301.600 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ.

Thị Trường Có Triển Vọng Phục Hồi Từ Nửa Cuối Năm 2024

Mặc dù thị trường bất động sản hiện nay vẫn còn rất khó khăn nhưng hoàn toàn có căn cứ để khẳng định chắc chắn về triển vọng phục hồi trở lại và tiếp tục tăng trưởng theo định hướng phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, các biện pháp can thiệp và hỗ trợ của Chính phủ đang phát huy tác động tích cực đến đà hồi phục của thị trường. Nghị quyết số 18-NQ/TW chỉ đạo hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan đang nỗ lực tháo gỡ vướng mắc pháp lý – vướng mắc lớn nhất của thị trường bất động sản.

Đi đôi với đó là tháo gỡ khó khăn cho hàng trăm dự án bất động sản, nhằm kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng minh bạch, công bằng, cạnh tranh lành mạnh, tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp cận thuận lợi hơn về đất đai, thị trường vốn, tín dụng. Đồng thời, Nghị quyết 41-NQ/TW của Bộ Chính trị đã nâng đỡ tinh thần, tạo hứng khởi, niềm tin cho cộng đồng doanh nhân Việt trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh, trong đó có bất động sản.

Ngoài ra, với nỗ lực của Quốc hội đang xem xét các dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), dự thảo Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi), dự thảo Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi), đi đôi với nỗ lực của tất cả các doanh nghiệp bất động sản quyết liệt tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm nhà ở hướng về nhu cầu thực, kéo giảm giá nhà về mức hợp lý thì thị trường bất động sản có triển vọng phục hồi, tăng trưởng trở lại từ nửa cuối năm 2024 trở đi.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia, cho rằng, thị trường bất động sản hiện nay đang phải trải qua giai đoạn khó khăn cùng với bối cảnh chung của nền kinh tế trong nước và thế giới, nhưng chưa tới mức khủng hoảng.

Theo ông các yếu tố tác động chính đến thị trường bất động sản hiện nay như tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam đang phục hồi, năm 2024-2025 sẽ tốt đẹp hơn. Lạm phát và lãi suất không còn tăng và dự báo giảm dần từ quý 3/2024. Tính đến tháng 8 năm nay, lạm phát đã duy trì được ở mức 4,57%.

Về lãi suất, tính đến nay lãi suất đang hạ nhiệt và đã trở về giai đoạn trước dịch. Vướng mắc về pháp lý, thể chế cũng đang dần được tháo gỡ và thực thi. Quy hoạch các cấp đang hoàn thiện; đầu tư công, phát triển cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, thị trường bất động sản hiện nay còn có trợ lực từ nhiều yếu tố như; nhu cầu nhà ở đáp ứng nhu cầu thực của xã hội vẫn rất lớn, nhất là nhu cầu loại nhà ở có giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp trong xã hội. Sự phát triển nhanh và đang tiếp tục xu thế vững chắc của tầng lớp trung lưu đang củng cố cho nhu cầu mua bán nhà đất ở nhiều phân khúc.

Tin tức khác

→  Xem thêm