Kinh nghiệm thị trường cho thấy các dự án bất động sản sở hữu vị trí trung tâm thành phố hay các đô thị lớn chưa bao giờ giảm sức hút đối với các nhà đầu tư. Bởi đây là dòng sản phẩm giới hạn nguồn cung, biên độ tăng giá cao, tính thanh khoản tốt và có thể khai thác kinh doanh để có dòng tiền một cách dễ dàng…

Happy Home Dĩ An, một trong những dự án chung cư được nhiều khách hàng biết đến tại khu vực trung tâm thành phố Dĩ An

Tiềm năng lớn nhưng khan hiếm nguồn cung

Khu vực trung tâm các đô thị thường là nơi quy tụ các cơ quan hành chính, trụ sở các tổ chức tài chính, doanh nghiệp và nhiều công trình tiện ích quan trọng như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại cũng như các dịch vụ vui chơi – giải trí… Hệ thống giao thông của trung tâm các đô thị cũng được đầu tư rất đồng bộ và đa dạng. Vì sự thuận tiện này, các khu vực trung tâm đô thị luôn thu hút rất đông giới doanh nhân, chuyên gia và người nước ngoài đến sinh sống, làm việc.

Đó cũng là lý do khiến giá bất động sản trung tâm thường cao hơn rất nhiều so với các khu vực khác. Giám đốc một công ty bất động sản khu vực phía Nam cho biết trong giai đoạn cao điểm, giá nhà tại một số khu vực trung tâm tăng khoảng 30-40%/năm. Thời gian gần đây, dù có phần chững lại nhưng vẫn mức tăng duy trì ổn định từ 15-20%/năm, so với các khu vực xa trung tâm mặt bằng giá chẳng những không tăng mà còn có xu hướng giảm.

Một nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm tại thành phố Thủ Đức, cho biết vị trí chưa hẳn là yếu tố quyết định toàn bộ giá trị của một dự án bất động sản, nhưng nếu tọa lạc ở khu vực trung tâm, thuận tiện kết nối giao thông thì khả năng sinh lời sẽ tốt hơn, đồng thời thanh khoản cũng dễ dàng hoặc kinh doanh cũng hiệu quả.

Tuy nhiên, do những vị trí trung tâm thường được ưu tiên quỹ đất để phát triển kinh tế – xã hội nên khá hiếm nguồn cung cho thị trường bất động sản. Điều này lý giải vì sao các dự án ở khu vực trung tâm luôn thu hút đông đảo khách hàng mua ở cũng như các nhà đầu tư mỗi khi giới thiệu ra thị trường. Thậm chí, những thời điểm thị trường sốt nóng, nhà đầu tư chỉ cần giữ chỗ hay mới đặt cọc mua sản phẩm là có thể “sang tay” kiếm lợi nhuận tiền tỉ một cách dễ dàng.

Thực tế hiện nay cũng cho thấy, tại các thành phố mới thành lập, sức hút của bất động sản trung tâm vẫn được duy trì rất tốt, kể cả phân khúc nhà liền thổ hay căn hộ, đất nền. Chẳng hạn, tại thành phố Thủ Đức, một số dự án nằm trên các trục giao thông huyết mạch như Mai Chí Thọ, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Duy Trinh, Vành đai 2 dù có giá hơn 100 triệu đồng/m2 đối với căn hộ và 200 – 400 triệu đồng/m2 đối với nhà phố vẫn thu hút hàng ngàn khách hàng giao dịch.

Có một thực tế đáng chú ý là do giá bất động sản trung tâm hiện đang ở mức rất cao nên nhiều nhà đầu tư có xu hướng đổ về các thành phố mới thành lập để tìm kiếm cơ hội sở hữu với chi phí thấp hơn. Cuối tháng 4 vừa qua, một dự án nhà phố tại thành phố mới Bình Dương có giá bán trên dưới 8 tỷ đồng/căn vừa công bố đã hết veo hàng trăm sản phẩm đợt 1.

Mới nhất, dự án Happy Home Dĩ An nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, Dự án này có quy hoạch 2 tòa tháp cao 18 tầng và 2 tầng hầm được đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng và tiện ích khép kín gồm nhà trẻ, khu thể thao đa năng, khu vui chơi trẻ em, công viên, shophouse… nhưng mức giá cực kỳ cạnh tranh, chỉ từ 880 triệu/căn hộ.

 

Quan sát cho thấy, hiện có rất nhiều nhu cầu về căn hộ chung cư tại thành phố Dĩ An, các gia đình có nhu cầu ráo riết săn đón các dự án có chi phí thấp và vừa phải phù hợp với các hộ gia đình mới có nguồn thu nhập thấp. Thành phố Dĩ An được định hướng phát triển thành thủ phủ công nghiệp, thương mại – dịch vụ và đầu mối giao thông của tỉnh Bình Dương. Đây cũng sẽ là cực tăng trưởng động lực của tam giác kinh tế Thuận An – Dĩ An – Tân Uyên trong giai đoạn từ nay đến 2040.

đến nay Thành phố Dĩ An có 6 khu và 1 cụm công nghiệp tập trung với diện tích 828,64 ha, trong đó có những KCN đầu tiên của Bình Dương như KCN Sóng Thần, KCN Bình Đường,…; có 217 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký 1,6 tỷ USD và 220 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 8.800 tỷ đồng. Trên địa bàn thành phố hiện có 3.200 doanh nghiệp hoạt động, góp phần quan trọng phát triển kinh tế – xã hội, giải quyết việc làm ổn định cho trên 179.000 lao động trong và ngoài địa phương. Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020 giá trị sản xuất công nghiệp của thành phố Dĩ An tăng bình quân 10,48%/năm. Để đón đầu cơ hội này, mục tiêu thành phố Dĩ An phát triển thành đô thị loại I vào năm 2025, phát triển nhiều tuyến đường liên kết các Thành phố Biên Hòa – Đồng Nai và Thủ Đức – TP HCM.

Nhờ định hướng phát triển này, các dự án bất động sản tại khu vực trung tâm thành phố Dĩ An như Happy Home có cơ hội tăng giá rất lớn. Nếu không muốn bán lại, nhà đầu tư cũng thuận tiện kinh doanh đa ngành nghề hay cho thuê lại.

Tin tức khác

→  Xem thêm