Quy định căn hộ thương mại 45m2-70m2 chỉ 2 người ở: Hiểu sao cho đúng?
  1. Trang chủ
  2. Tin tức thị trường
  3. Quy định căn hộ thương mại 45m2-70m2 chỉ 2 người ở: Hiểu sao cho đúng?

Hà Nội quy định phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại là 3,6 người/căn hộ, theo diện tích căn 45-75 m2 tính 2 người ở…

Theo Quyết định 34/2024 vừa được UBND TP Hà Nội ban hành, trong giai đoạn lập quy hoạch chi tiết, quy hoạch tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, dân số nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại được xác định theo chỉ tiêu 3,6 người/căn hộ, hoặc xác định theo cơ cấu phòng ở và diện tích sử dụng căn hộ tương ứng.

Cụ thể, căn hộ 1 phòng ở, diện tích sử dụng căn hộ 25 – 45m2, tính 1 người; căn hộ 2 phòng ở, diện tích sử dụng căn hộ trên 45 – 70m2, tính 2 người; diện tích sử dụng căn hộ trên 70 – 100m2, tính 3 người. Căn hộ từ 3 phòng ở trở lên, diện tích sử dụng căn hộ trên 100 – 125m2, tính 4 người. Diện tích sử dụng căn hộ từ 125m2 trở lên thì tính 5 người. Trong giai đoạn lập quy hoạch chi tiết, quy hoạch tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, dân số nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp làm nhà ở xã hội được xác định theo cơ cấu phòng ở và diện tích sử dụng căn hộ tương ứng…

Nhiều người băn khoăn trước quy định phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại của TP Hà NộiNhiều người băn khoăn trước quy định phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại của TP Hà Nội

Ngay khi quyết định được ban hành, không ít người đã băn khoăn, liệu với điều kiện thực tế của người dân hiện nay có đáp ứng được các quy định nêu trên.

Chị Vân (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: “Gia đình tôi có 3 con nhỏ, nhưng hiện vẫn đang ở căn chung cư 62m2 mua từ 8 năm trước. Quy định trên liệu có ảnh hưởng gì đến những hộ gia đình như tôi?”

Anh Nguyễn Mạnh Trường (cư dân sinh sống tại chung cư quận Thanh Xuân, Hà Nội), thì cho rằng, đây chỉ là phương pháp xác định dân số trong căn hộ thương mại khi người ta lập quy hoạch.

“Quy định này là dùng cho quy hoạch, không liên quan gì đến việc mình ở bao nhiêu người. Tuy nhiên quy định này, nghe thì có vẻ hay nhưng vô hình chung sẽ làm tăng mật độ các khu chung cư, trong khi thực tế mật độ dân cư tại mỗi khu chung cư sẽ không giảm vì người dân vẫn sinh sống theo nhu cầu và khả năng của mình. Hệ quả dễ thấy hạ tầng quá tải, tắc đường hơn, úng ngập nhiều hơn. Trường hợp nữa là theo quy định này thì sau này các chủ đầu tư xây dựng chung cư xây mới sẽ khó hơn, sẽ phải xây căn to hơn và tất nhiên là giá căn nhà sẽ cao lên”, anh Quyết băn khoăn.

Đồng quan điểm, anh Phạm Dũng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng, tiêu chuẩn từ Quy định trên đạt ngang tiêu chuẩn các nước phát triển về diện tích sử dụng. Nhưng trên thực tế, chúng ta cần phải tính đồng bộ với cở sở hạ tầng như trường học, bệnh viện, công viên cây xanh, giao thông, thoát nước,… mới có thể phù hợp.

“Việc xác định mật độ dân số quá nhỏ hoặc quá lớn dẫn đến hoạch định xây dựng cơ sở hạ tầng tiện ích không sát, quá thừa hoặc quá thiếu” – anh Dũng nói thêm.

Bà Trịnh Xuân Thu (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho rằng, quy định đưa ra là một tiêu chuẩn văn minh, nhưng liệu chúng ta có đạt được cái văn minh đó, hay là vô hình chung sẽ làm tăng mật độ các khu chung cư, trong khi thực tế mật độ dân cư tại mỗi khu chung cư sẽ không giảm vì người dân vẫn sinh sống theo nhu cầu và khả năng của mình. Hệ quả dễ thấy nhất đó là tắc đường hơn, úng ngập nhiều hơn.

Tin tức khác

→  Xem thêm